Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ với Mỹ sau khi có thông tin từ tuần trước rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể đến thăm Đài Loan vào tháng 8.

1 Trung Quoc Canh Bao My Ganh Chiu Hau Qua Neu Chu Tich Ha Vien Tham Dai Loan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: BNGTQ

"Chúng tôi kiên quyết phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo ngày 27-7.

Theo Hãng tin AFP, nếu tới Đài Loan, bà Pelosi sẽ là chủ tịch Hạ viện Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới hòn đảo này kể từ năm 1997.

"Nếu Mỹ tiếp tục và thách thức lợi ích của Trung Quốc… thì phía Mỹ sẽ chịu mọi hậu quả", ông Triệu Lập Kiên nói thêm.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi dưới thời Tổng thống Joe Biden, liên quan nhiều vấn đề bao gồm Đài Loan, nhân quyền và cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ, chuyến đi dự kiến của bà Pelosi cũng gây lo ngại trong chính quyền ông Biden, rằng nó có thể vượt qua lằn ranh đỏ của Trung Quốc.

Tuần trước, chính ông Biden cũng nói quân đội Mỹ cho rằng chuyến thăm vào thời điểm này "không phải là ý hay".

Thời điểm của chuyến đi là trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng là điểm đáng bàn.

Ngày 26-7, ông Uông Vương, ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, cho biết Bắc Kinh vẫn đang tìm cách thống nhất hòa bình với Đài Loan, đồng thời cảnh báo Đài Loan không nên dựa vào các thế lực nước ngoài để đòi độc lập. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Tuần trước, bà Pelosi nói điểm quan trọng của chuyến đi dự kiến này là thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan, nhưng phủ nhận Mỹ đang thúc đẩy độc lập cho hòn đảo này. 

Washington vẫn duy trì chính sách mơ hồ chiến lược về vấn đề Đài Loan. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây cho biết Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự, nhưng Nhà Trắng rất nhanh sau đó bác bỏ phát ngôn của tổng thống.

Trong khi đó Đài Loan cho biết họ hoan nghênh chuyến thăm từ bất kỳ "vị khách nước ngoài thân thiện nào". Ông Tô Trinh Xương, người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan, cho biết ông "rất biết ơn bà Pelosi vì sự ủng hộ và thân thiện của bà trong những năm qua".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài