Trả lời phỏng vấn báo Ouest-France của Pháp ngày 23-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine tổn thất khoảng 50 binh lính mỗi ngày trong chiến sự với Nga và quân ly khai do Nga ủng hộ.

1 Tong Thong Zelensky Ukraine Ton That 50 Linh Moi Ngay Nga Gap Nam Lan

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky cho biết mình nhận được báo cáo về con số thương vong của binh sĩ hằng ngày từ các chỉ huy quân đội Ukraine. Mặc dù không phải tuyệt đối chính xác nhưng thiệt hại của Ukraine về quân nhân khoảng 50 người mỗi ngày. Theo ông Zelensky, thiệt hại của phía Nga có thể cao gấp năm lần.

Tỉ lệ 1:5 mà ông Zelensky nêu ra dựa trên dữ liệu của Bộ Quốc phòng Ukraine công bố ngày 21-9.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã mất hơn 9.000 quân. Theo Ukraine, Nga đã mất hơn 56.000 quân kể từ ngày tiến hành chiến dịch đặc biệt hôm 24-2 đến nay.

Ngược lại, ngày 21-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết có tổng cộng 5.937 lính Nga thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine.

Theo ông Shoigu, số tử vong ở phía Ukraine cao gấp 10 lần, với khoảng 61.207 binh sĩ thiệt mạng.

Theo Đài RT, đây là lần đầu tiên Nga công bố thiệt hại về lực lượng trong chiến dịch ở Ukraine kể từ cuối tháng 3. Khi đó, Nga công bố số quân nhân thiệt mạng là 1.351 người.

Gần đây, ngày 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh động viên cục bộ (động viên một phần) để huy động khoảng 300.000 quân dự bị. Ông Putin nói động thái này là hợp lý và cần thiết dựa trên tình hình chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Nga cũng cam kết rằng những quân nhân được huy động thêm sẽ được đào tạo và hưởng đầy đủ các quyền lợi, tiền lương khoảng 3.400 USD/tháng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài