Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến đấu cơ Su-35 của Nga có thể là lựa chọn thay thế F-16 của Mỹ

Khi được hỏi về trường hợp không đạt được thỏa thuận mua F-16 của Mỹ, người đứng đầu cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất có thể là lựa chọn thay thế.

1 Tho Nhi Ky Chien Dau Co Su 35 Cua Nga Co The La Lua Chon Thay The F 16 Cua My

Ông Ismail Demir - người đứng đầu cơ quan công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ngày 24/9 tuyên bố Ankara có thể cân nhắc mua chiến đấu cơ Su-35 do Nga sản xuất nếu không đạt được thỏa thuận mua máy bay F-16 với Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, khi được hỏi về những sự lựa chọn thay thế trong trường hợp không đạt được thỏa thuận mua F-16 của Mỹ, ông Demir cho hay: “Một trong những lựa chọn thay thế có thể là Su-35”.

Trước đó, Mỹ đã gửi thông báo chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ về việc Ankara bị loại khỏi chương trình cung cấp chiến đấu cơ F-35 tiên tiến vì thương vụ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ cũng đã hủy bỏ bản ghi nhớ chung về F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ, ký với 7 đối tác còn lại trong dự án là Anh, Italy, Hà Lan, Australia, Đan Mạch, Canada và Na Uy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó xác nhận Mỹ đã mời Ankara mua các chiến đấu cơ khác, nhưng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 - F-16.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang thuyết phục Quốc hội nước này rằng thỏa thuận cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ankara sẽ mang lại lợi ích cho Washington.

Nguồn: baoquocte.vn

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài