Một nông dân Ukraine đã nghĩ ra một cách mới để loại bỏ mìn còn sót lại trên cánh đồng của mình sau những cuộc tấn công của Nga. Ông đã dùng các mảnh kim loại lấy từ xe tăng Nga để lắp thành lớp bảo vệ máy kéo và điều khiển nó từ xa.

1 Nong Dan Ukraine Nghi Ra Cach Moi La De Huy Thu Khung Khiep Quan Nga Bo Lai Tren Canh Dong Cua Minh

Máy rà phá bom mìn được điều khiển từ xa làm bằng máy kéo và các tấm bọc thép từ các phương tiện quân sự Nga bị phá hủy được nhìn thấy trên một cánh đồng gần làng Hrakove. Ảnh Reuters

Sau khi các lực lượng Nga bị đẩy lùi khỏi các khu vực ở miền đông Ukraine vào năm ngoái, mìn vẫn còn sót lại trên nhiều cánh đồng, khiến nông dân gặp nguy hiểm khi gieo hạt cho vụ thu hoạch tiếp theo.

Những cánh đồng quanh làng Hrakove cũng không ngoại lệ. Oleksandr Kryvtsov, tổng giám đốc một công ty nông nghiệp tư nhân quyết định rằng ông không thể chờ đợi sự giúp đỡ từ lực lượng rà phá bom mìn chuyên nghiệp đang làm việc quá tải để dọn sạch bom mình trên những cánh đồng.  

Thay vào đó, ông đã thiết kế một chiếc máy kéo điều khiển từ xa có thể chịu được các vụ nổ. Sử dụng áo giáp từ các phương tiện quân sự bị hư hỏng của Nga để bảo vệ thân máy kéo của mình, ông đã mua một hệ thống cho phép một người trong nhóm của ông vận hành máy kéo từ xa từ gầu máy đào lơ lửng trên không gần đó.

Kryvtsov nói với Reuters: "Chúng tôi bắt đầu làm điều này chỉ vì thời điểm gieo trồng đã đến và chúng tôi không thể làm gì vì lực lượng cứu hộ đang rất bận rộn".

Ông nói: "Chúng tôi đụng phải một quả mìn chống tăng. Lớp bảo vệ đã bị nổ (nhưng) chiếc máy kéo vẫn an toàn. Mọi người đều sống sót và an toàn. Các thiết bị đã được khôi phục và sửa chữa".

Thủ tướng Denys Shmyhal tuần trước cho biết khoảng 30% lãnh thổ Ukraine đã bị người Nga khai thác và chính phủ đang tập trung vào việc khai thác đất nông nghiệp càng nhanh càng tốt.

"Chúng tôi không có thời gian để rà phá bom mìn. Khối lượng công việc rất lớn", Serhii Dudak, người đứng đầu đơn vị rà phá bom mìn hiện đang giám sát công việc của máy kéo, cho biết. "Sẽ mất nhiều năm để rà phá mỏ đặc biệt này bằng tay và để đảm bảo rằng không có mỏ nào ở đây".

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài