Nguyên do sâu xa khiến di chúc của chồng Nữ hoàng Anh cần được "niêm phong" 90 năm, có liên quan đến lùm xùm nhà Meghan

Ngoài việc bảo vệ Nữ hoàng Anh thì vẫn còn một nguyên nhân nữa khiến di chúc của Hoàng tế Philip được giữ kín trong vòng gần 1 thế kỷ.

Vào ngày 16/9 vừa qua, thẩm phán Andrew McFarlane đã đưa ra phán quyết di chúc của cố Hoàng tế Philip, chồng Nữ hoàng Anh sẽ được giữ bí mật trong 90 năm để bảo vệ "phẩm giá" của Nữ hoàng Elizabeth II.

Di chúc thường là tài liệu công khai ở Anh nhưng trong gần một thế kỷ qua, di chúc của các thành viên cao cấp hoàng gia thường được niêm phong theo lệnh của tòa án. Sau 90 năm, di chúc của Hoàng tế Philip mới có thể được mở ở nơi riêng tư và sẽ được xem xét có nên tiết lộ nội dung công khai hay không.

Thẩm phán McFarlane nhấn mạnh ông không đọc qua hoặc được cho biết về nội dung di chúc. Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận, nhiều người tỏ ra khá thất vọng khi di chúc của chồng Nữ hoàng Anh không được công bố trong một thời gian rất dài.

Neil Sean, phóng viên Hoàng gia của NBC News cho hay, có một nguyên nhân sâu xa khác ở phía sau khiến di chúc của Hoàng tế Philip được "niêm phong" gần 1 thế kỷ.

Phóng viên Neil Sean cho biết: "Có một lý do khác dẫn đến điều này đó là Hoàng tế Philip không thực sự muốn mọi người biết chính xác ông ấy sẽ làm gì với khối tài sản hàng triệu USD của mình. Trên thực tế, chồng Nữ hoàng Anh là một người rất giàu có.

Ông ấy đã tích lũy nhiều của cải trong những năm qua. Vì vậy, nếu như tiết lộ di chúc về việc ông sẽ cho ai khối tài sản ấy và loại bỏ ai thì sẽ dẫn đến những ồn ào, dị nghị xung quanh. Những người có liên quan đến di chúc này sẽ bị dư luận đem ra mổ xẻ, so sánh".

1 Nguyen Do Sau Xa Khien Di Chuc Cua Chong Nu Hoang Anh Can Duoc Niem Phong 90 Nam Co Lien Quan Den Lum Xum Nha Meghan

Có thể thấy rằng không chỉ bảo vệ Nữ hoàng Anh và gia đình, Hoàng tế Philip còn muốn bảo vệ chế độ quân chủ, không muốn tạo ra bất kỳ cơn sóng dữ dội nào làm rung chuyển hoàng gia vì những suy diễn, đồn đoán. Trên thực tế, mấy năm trở lại đây, hoàng gia Anh đã chịu nhiều biến động với một số bê bối, do đó càng hạn chế những ồn ào trên mặt báo thì càng có lợi cho hoàng gia.

Một số nguồn tin nội bộ cũng cho biết, khi đương thời Hoàng tế Philip cũng muốn giữ kín di chúc của mình trong vòng 100 năm. Nhiều chuyên gia cho rằng dường như Hoàng tế Philip đã phòng trừ những bất trắc có thể xảy ra trong tương lai nhất là khi vợ chồng Harry - Meghan không chịu yên phận.

Cặp đôi từng lên tiếng trách móc gia đình hoàng gia đã cắt viện trợ tài chính khi họ sang Mỹ. Harry buộc phải sử dụng số tiền thừa kế của mẹ, cố Công nương Diana để chi trả mọi thứ cho gia đình nhỏ của mình. Rõ ràng dù không lên tiếng trực tiếp nhưng ai cũng nhận ra nhà Sussex cũng có những toan tính về di chúc để lại tài sản thừa kế của Hoàng tế Phlip.

Và tất nhiên, cặp đôi không dễ dàng đạt được ý nguyện khi Hoàng tế Philip đã có sự sắp xếp đầy cẩn trọng để bảo vệ Nữ hoàng và chế độ quân chủ, hai điều mà ông dành cả cuộc đời này để cống hiến.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài