Kim, 20 tuổi, dựng lều trên giường của mình, quyết định anh cho là giúp ích rất nhiều trong bối cảnh giá năng lượng leo thang kèm đợt lạnh giá.

Kim sống trong một căn hộ có hệ thống sưởi tập trung. "Ban đầu, tôi không chắc chắn về quyết đinh dựng lều", anh kể. "Nhưng sau khi áp dụng, tôi đã hiểu tại sao phương pháp này lại phổ biến trên mạng. Hiệu quả hơn tôi tưởng, mọi người nên làm theo".

Kim hiếm khi rời lều, sau khi đặt điều hòa 15 độ C, nhiệt độ thấp nhất của máy. Chất liệu nhựa của lều giúp giữ nhiệt bên trong hiệu quả. Giá lều đa dạng, loại rẻ nhất khoảng 25.000 won (20 USD), bao gồm phí vận chuyển. "Tôi không nghĩ lều đắt hơn sẽ giữ ấm tốt hơn, nên giá dưới 24 USD là đủ", Kim nói.

Anh nói ban đầu cảm thấy dựng lều trong phòng có vẻ hơi "tuyệt vọng", nhưng đã thay đổi khi nhận được hóa đơn khí đốt cao gần gấp đôi so với tháng 12 năm ngoái.

1 Nguoi Han Dung Leu Trong Phong Ngu Tranh Ret

Một chiếc lều được dựng trong phòng ngủ tại Hàn Quốc. Ảnh: Korea Times.

Tháng 12/2022, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng cho biết giá năng lượng năm nay sẽ tăng 1,5-1,9 lần so với 2022. Giá khí đốt năm qua đã tăng 38,4% so với năm 2021. 93% nhu cầu năng lượng của nước này là từ nhập khẩu.

Hàn Quốc nhập khẩu khoảng 70 nghìn tỷ won (56,7 tỷ USD) khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) vào năm 2022, tăng 84,4% so với năm trước, mức cao nhất mọi thời đại kể từ năm 1956.

Các tập đoàn năng lượng Hàn Quốc báo cáo những khoản lỗ nặng trong năm ngoái. Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) dự kiến lỗ 14,6 tỷ USD trong năm nay.

"Tôi rất sốc khi thấy hóa đơn tháng 12/2022", Kim nói. "Không thể không dùng sưởi, đặc biệt là trong đợt lạnh tàn khốc gần đây. Dựng lều là phương án tối thiểu giúp tôi cắt giảm chi phí".

2 Nguoi Han Dung Leu Trong Phong Ngu Tranh Ret

Người Hàn đi làm trong giá rét ở Seoul, ngày 25/11. Ảnh: Korea Times.

Thời tiết lạnh giá kỷ lục tấn công vùng đông bắc châu Á trong tuần này. Nhiệt độ đóng băng khiến giao thông ở Hàn Quốc và Nhật Bản hỗn loạn.

Nhiệt độ tại Seoul sáng 26/1 giảm xuống khoảng -10 độ C, với tuyết dày hơn 5 cm trong 24 giờ. Khoảng 2.100 công nhân, 1.100 phương tiện được triển khai để phun hơn 3.100 tấn muối và hóa chất làm sạch tuyết trên các tuyến giao thông chính ở thủ đô. Các tỉnh lân cận là Gyeonggi và Incheon ghi nhận tuyết dày 6-8 cm.

Tương tự Kim, Cho cũng quyết định mua lều cho hai con học cấp 2. Cô cho rằng có những thứ không thể cắt giảm như sưởi và điều hòa, dù chi phí sinh hoạt tăng vọt, đặc biệt là với phụ huynh có con nhỏ.

Cô phải tìm mọi cách để cắt giảm chi phí, sau khi nhận hóa đơn khí đốt cao không ngờ tới.

"Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống giá sưởi tăng đột ngột. Những chiếc lều này được đánh giá tốt trên mạng. Sau khi sử dụng một thời gian, tôi không nghĩ đây là một lựa chọn tồi, cũng không cảm thấy buồn vì hoàn cảnh của mình. Tôi rất vui vì các con thích chúng, chúng nói cảm giác như đi cắm trại", Cho kể.

3 Nguoi Han Dung Leu Trong Phong Ngu Tranh Ret

Một người đàn ông dọn tuyết ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc, ngày 26/1. Ảnh: Reuters.

Cho cũng đang tìm những cách khác để tiết kiệm, chủ yếu thông qua các mẹo từ các cộng đồng trực tuyến Hàn Quốc. "Tôi nghe nói giá điện sẽ tăng trong những tháng tới, nên phải tiết kiệm bằng mọi cách, nếu không sẽ không thể chi trả các hóa đơn".

Một trong những mẹo là đặt nhiệt độ nước nóng xuống 40 độ C, giảm từ 60 độ C như trước mà Cho tìm được trên mạng. Theo một bài chia sẻ, đun nước tốn rất nhiều năng lượng.

Sử dụng rèm, băng dính, phim cuộn hay dải cách nhiệt trên cửa sổ cũng là một cách chống lạnh được nhiều người chia sẻ.

"Lương của chồng tôi không tăng. Có nhiều thứ buộc phải chi trả trong một tháng. Giá cả mọi thứ đều tăng, trừ thu nhập của chồng. Tôi nghĩ nhiều người cũng cảm thấy như vậy", Cho nói.

Đức Trung (Theo Korea Times, Al Jazeera)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài