Nếu bà Pelosi thăm Đài Loan, chính quyền Mỹ sẽ bảo vệ bà ra sao?

Lầu Năm Góc chuẩn bị cử máy bay chiến đấu và tàu chiến để bảo vệ an ninh cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nếu bà đến thăm Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa sẽ có hành động quân sự.

1 Neu Ba Pelosi Tham Dai Loan Chinh Quyen My Se Bao Ve Ba Ra Sao

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Ngày 27-7, AP dẫn lời các quan chức Mỹ không nêu tên cho biết Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị các kế hoạch an ninh để giữ an toàn cho bà Pelosi trong trường hợp bà thăm Đài Loan như dự kiến vào tháng 8 tới.

Các kế hoạch có thể liên quan đến việc cử máy bay chiến đấu, tàu giám sát để bảo vệ bà Pelosi trên các chuyến bay đến và đi khỏi Đài Loan, cũng như đảm bảo an toàn cho bà trong suốt thời gian ở Đài Loan.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc lặp đi lặp lại cảnh báo bà Pelosi không nên đến thăm Đài Loan, nơi họ coi là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) hôm 26-7 cho biết chuyến thăm của bà Pelosi sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời gây tổn hại sâu sắc cho quan hệ Trung Quốc - Mỹ".

Ông Đàm cũng đe dọa sẽ hành động quân sự: "Nếu Mỹ kiên quyết thực hiện các hành động của mình, quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ để yên và chắc chắn sẽ có những hành động mạnh mẽ để ngăn chặn bất cứ sự can thiệp nào của thế lực bên ngoài".

Bà Pelosi đã dự định tới Đài Loan vào tháng 4 năm nay nhưng cuối cùng không đi với lý do đưa ra là mắc COVID-19. Báo Financial Times là nơi đầu tiên đưa tin bà dự kiến tới Đài Loan vào tháng 8 tới, song chủ tịch Hạ viện Mỹ tới nay chưa xác nhận lịch trình này.

"Tôi không bao giờ thảo luận về kế hoạch đi lại của mình. Đó là vấn đề an ninh", bà Pelosi nói với các phóng viên hôm 27-7.

Bộ Quốc phòng và người phát ngôn của bà Pelosi không phản hồi yêu cầu bình luận của tờ Insider về kế hoạch công du Đài Loan.

Nếu chuyến đi của bà Pelosi diễn ra đúng như truyền thông Mỹ đưa tin, bà sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan trong hơn 20 năm qua. 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài