Mỹ chính thức mở lại Đại sứ quán ở thủ đô Kiev

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18/5 thông báo Đại sứ quán ở thủ đô Kiev đã hoạt động trở lại sau ba tháng đóng cửa do cuộc xung đột quân sự tại Ukraine.

1 My Chinh Thuc Mo Lai Dai Su Quan O Thu Do Kiev

Quốc kỳ Mỹ hôm 18/5 đã được kéo lên tại Đại sứ quán Mỹ ở Kyiv, Ukraine lần đầu tiên kể từ khi các nhà ngoại giao trở lại. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gọi thời khắc giương cao lá cờ nước này trước đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 18/5 là "bước đi quan trọng", đánh dấu việc mở cửa trở lại Đại sứ quán Mỹ.

“Hôm nay chúng tôi chính thức nối lại hoạt động tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev. Người dân Ukraine, với sự hỗ trợ an ninh từ Mỹ, đã bảo vệ lãnh thổ của họ trước chiến dịch quân sự của Nga, và kết quả là quốc kỳ Mỹ lại tung bay trên đại sứ quán. Chúng tôi tự hào đồng hành và tiếp tục ủng hộ chính phủ, người dân Ukraine trong cuộc xung đột này," CNN dẫn thông cáo của Ngoại trưởng Blinken hôm 18/5 cho biết.

Bộ trưởng Blinken cũng thể hiện cam kết của Mỹ đối với chính phủ và người dân Ukraine, ngay cả khi đại sứ quán bị đóng cửa trong những tháng gần đây.

Ông Blinken không nói rõ có bao nhiêu nhà ngoại giao sẽ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine. Ngoại trưởng Blinken lưu ý rằng sẽ có “các biện pháp và giao thức an ninh được tăng cường để giữ an toàn cho các nhà ngoại giao Mỹ khi trở lại Kiev.

“Chúng tôi cam kết đương đầu với những thách thức phía trước. Chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình với người dân cùng chính phủ Ukraine, và chúng tôi mong muốn thực hiện sứ mệnh của mình từ Đại sứ quán Mỹ tại Kiev," Ngoại trưởng Blinken nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Kiev đóng cửa hôm 14/2, không lâu trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các nhà ngoại giao Mỹ chuyển đến làm việc ở thành phố miền Tây Lviv và có thời điểm phải qua đêm ở nước láng giềng Ba Lan do lo ngại về an ninh.

Hồi tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hối thúc các nước khôi phục hiện diện ngoại giao ở Kiev sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine và tập trung nỗ lực quân sự vào khu vực miền đông nước này. Nhiều nước phương Tây đã mở lại đại sứ quán của họ ở thủ đô Kiev. Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Kristina Kvien và các đồng nghiệp hôm 8/5 lần đầu quay lại Kiev sau gần ba tháng để chuẩn bị mở lại đại sứ quán.

Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài