Giới chức Ukraine nói rằng Nga đã phóng hơn 1.000 tên lửa và quả đạn pháo vào hạ tầng năng lượng, nhưng lưới điện nước này vẫn hoạt động.

"Hơn 1.000 tên lửa và các loại đạn pháo đã đánh vào cơ sở hạ tầng năng lượng và đường dây truyền tải điện của Ukraine, trong đó có nhiều trạm biến áp. Đây là những đòn tấn công lưới điện lớn nhất mà nhân loại từng chứng kiến", Volodymyr Kudrytsky, giám đốc điều hành công ty điện lực nhà nước Ukraine Ukrenergo, cho biết hôm 7/12.

Phát biểu được đưa ra tại cuộc họp giữa các quan chức Ukraine với Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, trong bối cảnh Kiev đang tìm kiếm nguồn thiết bị để sửa chữa hạ tầng điện lực.

Lính cứu hỏa ứng phó đám cháy tại một nhà máy nhiệt điện ở thủ đô Kiev, Ukraine, hôm 18/10. Ảnh: Reuters.

Giám đốc Ukrenergo nói rằng 8 đợt không kích gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine đã gây hư hại nặng cho hệ thống năng lượng, dẫn tới những đợt cắt điện khẩn cấp và luân phiên trên khắp đất nước. Ukraine đang thiếu trầm trọng năng lực sản xuất điện, dù nhu cầu tiêu dùng đã giảm 25-30% so với trước chiến sự.

"Hệ thống điện của chúng tôi vẫn hoạt động, không bị phá hỏng hay ngắt kết nối", ông Kudrytsky cho hay.

Tổng thống Volodymyz Zelensky sau đó nói rằng Ukraine đang tăng sản lượng điện từng ngày, nhưng thủ đô Kiev và nhiều khu vực vẫn gặp khó khăn. "Không thể phục hồi 100% hệ thống năng lượng như trước. Chúng ta cần thời gian, đó là lý do những đợt cắt điện luân phiên sẽ tiếp tục diễn ra ở phần lớn địa phương", ông cho biết trong bài phát biểu tối 7/12.

Nga từ tháng 10 bắt đầu tập kích hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine, với mục tiêu làm suy yếu sức chiến đấu và buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán. Gần một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hỏng sau nhiều tháng tập kích của Nga, khiến người dân bị cắt điện và hệ thống sưởi suốt nhiều giờ giữa thời tiết dưới 0 độ C.

Ukraine nói các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là "tội ác chiến tranh", cáo buộc Nga cố ý làm hại dân thường và bẻ gãy ý chí của nước này. Trong khi đó, Moskva giải thích rằng họ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng Ukraine để làm gián đoạn dòng vũ khí Mỹ và đồng minh chuyển đến Kiev.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài