Đức vượt mốc 40.000 ca tử vong – Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo sắp tới là những tuần “khó khăn nhất”

Tổng số ca tử vong do coronavirus của Đức đã vượt qua con số 40.000 người vào Chủ nhật, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo rằng những tuần tới sẽ là “khó khăn nhất”.

Một con phố mua sắm vắng người ở thành phố Stralsund, nơi đang chuẩn bị cho một đợt khóa cửa nghiêm ngặt hơn vào Chủ nhật. Ảnh: Stefan Sauer / dpa

Viện Robert Koch về kiểm soát dịch bệnh cho biết, Đức đã ghi nhận 465 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng số người chết kể từ khi bắt đầu đại dịch lên 40.343 người.

Hơn 1,9 triệu người đã bị nhiễm bệnh cho đến nay, với gần 17.000 trường hợp mắc mới kể từ thứ Bảy.

Trong thông điệp video hàng tuần của mình vào thứ Bảy, Merkel cho biết tác động đầy đủ của việc giao lưu xã hội trong giai đoạn Giáng sinh và Năm mới vẫn chưa được hiển thị trong thống kê.

Bà cảnh báo người dân Đức rằng “những tuần mùa đông tới sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch” cho đến nay, với nhiều bác sĩ và nhân viên y tế làm việc ở giới hạn của họ.

Đức hoạt động tốt hơn nhiều nước châu Âu khác trong đợt Covid-19 đầu tiên vào mùa xuân nhưng nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt thứ hai.

Quốc gia 83 triệu dân, đông dân nhất của khối, đã áp đặt một đợt hạn chế khác để hạn chế các mối quan hệ xã hội và giúp các bệnh viện đối phó với tình trạng bệnh nhân tăng đột biến.

Hơn 5.000 bệnh nhân Covid-19 hiện đang được chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc, với hơn 80% số giường chăm sóc đặc biệt.

Đức đã đóng cửa các trường học và các cửa hàng không thiết yếu, các cơ sở văn hóa và giải trí cho đến ít nhất là ngày 31 tháng 1 với hy vọng làm chậm dịch bệnh bùng phát.

Giống như các quốc gia EU khác, nó bắt đầu tiêm chủng cho công dân chống lại Covid-19 vào cuối tháng 12 bằng cách sử dụng Pfizer / BioNTech jab.

Cho đến nay, hơn nửa triệu người đã nhận được cú đâm.

Loại vắc xin thứ hai, do công ty Moderna của Mỹ phát triển, sẽ tham gia triển khai trong những ngày tới.

‘Hoàn toàn cần thiết’

Bà Merkel thừa nhận chiến dịch vắc-xin đã khởi đầu chậm chạp, “nhưng tiến độ sẽ tăng lên”, bà nói.

Bà nói thêm: “Điều quan trọng là chúng tôi có thể nói: chúng tôi sẽ có đủ vắc xin cho tất cả mọi người ở Đức.

“Tháng này qua tháng khác, chúng tôi sẽ tiêm chủng cho nhiều người hơn và cuối cùng chúng tôi sẽ có thể cung cấp vắc-xin cho bất kỳ ai muốn.”

Bà Merkel nói rằng vắc-xin cho phép “hy vọng chính đáng” rằng thế giới có thể chiến thắng đại dịch.

Nhưng bà kêu gọi người dân Đức kiên nhẫn và nói rằng bà “tin chắc” các biện pháp hạn chế cứng rắn hiện nay đối với đời sống công là “hoàn toàn cần thiết”.

Một cuộc khảo sát của nhóm nghiên cứu Kantar cho tờ báo Bild am Sonntag cho thấy 56% người Đức đồng ý với các biện pháp mới nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus.

25% số người được hỏi cho biết các hạn chế không đi đủ xa. Chỉ 16% nói rằng các quy tắc quá nghiêm ngặt.

Nguồn: TheLocal