Đoàn chiến tăng quốc bảo T-80BV của Ukraine rầm rập tiến về Kherson

Những hình ảnh mới nhất từ cuộc xung đột tại Ukraine cho thấy, Kiev đang điều lượng lớn xe tăng quốc bảo T-80BV tiến về thành phố Kherson, nơi đang bị Nga tạm kiểm soát.

1 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

2 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Kherson đang trở thành mặt trận nóng khi Ukraine đẩy quyết tâm tái chiếm lại thành phố này. Ngoài việc dùng pháo phản lực HIMARS tấn công các mục tiêu quan trọng, Kiev còn điều lượng lớn khí tài trong đó có xe tăng quốc bảo T-80BV tiến về đây.

3 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Hình ảnh được truyền thông ủng hộ Ukraine đăng tải cho thấy đoàn chiến tăng T-80BV của quân đội Ukraine đang tiến về thành phố Kherson.

4 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

"Chúng tôi có thể nói rằng tỉnh Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng vào tháng 9 và mọi kế hoạch của đối phương sẽ thất bại", hãng tin AFP dẫn lời Serhiy Khlan, cố vấn tỉnh trưởng Kherson, cho biết.

5 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Kherson là vùng lãnh thổ phía Nam của Ukraine, giáp với bán đảo Crimea. Đây cũng là khu vực quan trọng đối với ngành nông nghiệp của Ukraine.

6 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Các lực lượng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát toàn bộ Kherson từ giữa tháng 3. Ukraine đã tập kích vào các mục tiêu quân sự của Nga ở Kherson.

7 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Tuy nhiên, quân đội Ukraine gần đây liên tục tiến hành các cuộc phản công tại Kherson với hy vọng giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Nam với sự yểm trợ của các vũ khí tầm xa do Mỹ và phương Tây viện trợ.

8 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

"Các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến công. Có thể nói rằng chúng tôi đang chuyển từ phòng thủ sang phản công", ông Khlan nói.

9 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Quân đội Ukraine đã tập kích cầu Daryivskyi bắc qua sông Ingulets. Cây cầu này được quân đội Nga sử dụng để tiếp viện và đóng vai trò quan trọng đối với mạng lưới hậu cần quân sự của Nga trong khu vực.

Giới quan sát cho rằng, với việc điều động khí tài hạng nặng trong đó có xe tăng T-80BV thể hiện ý muốn tái chiếm Kherson, chiến trường tại Ukraine tiếp tục nóng bỏng trong thời gian tới.

T-80BV là phiên bản nâng cấp từ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80 thế hệ thứ 3 của Liên Xô. Số lượng sản xuất của dòng xe tăng này lên tới 5.500 chiếc với các biến thể khác nhau.

10 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Sau khi Liên Xô tan rã, quân đội Ukraine sở hữu số lượng rất lớn xe tăng T-80 với các biến thể khác nhau trong đó nổi tiếng nhất là T-80BV.

11 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

T-80BV là gói nâng cấp mới dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-80 để gia tăng sức mạnh của Liên Xô trước NATO.

12 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Sau này Ukraine cũng như Nga tiếp tục nâng cấp T-80BV nhằm đạt sức mạnh ngang ngửa những xe tăng hiện đại như M1A2 Abrams của Mỹ, Leopard 2A6 của Đức.

13 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

T-80BV được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Sosna-U, hệ thống laser định tầm mới, máy ảnh nhiệt, kênh điều khiển tên lửa chống tăng riêng cho phép tác chiến linh hoạt hơn.

14 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Thiết bị đo bằng laser sẽ xác định khoảng cách từ 50 m đến 7.500 m. Người chỉ huy xe tăng có thể vừa giám sát và có thể đồng thời chuyển sang chế độ bắn “Double”.

15 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Một trong những tính năng đáng lưu ý của nó là tấm áo giáp hợp kim đặc biệt. Điều này làm cho T-80BV có khả năng chống xuyên vỏ của đạn pháo, đại bác và tên lửa chống tăng hiện đại.

16 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Bên cạnh đó xe cũng được trang bị hệ thống tích hợp PKUZ-1A có khả năng phòng cháy tốc độ cao.

17 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Xe tăng được trang bị thiết bị nhìn ban đêm TVN-5 để lái xe quan sát, điều này cho phép tăng tính di động của xe và sự hoàn thiện khối liền với động cơ turbine khí cho phép tăng tiết kiệm nhiên liệu.

18 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

T-80BV được trang bị trạm vô tuyến sóng cực ngắn VHF 168-25U P-2 và tổ hợp chương trình thiết bị liên lạc bên trong, chuyển mạch và điều khiển.

19 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Các thiết bị này cho phép mở và che giấu thông tin vô tuyến trong các địa hình không bằng phẳng tại bất kỳ thời gian trong năm.

20 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Về cơ bản, ngoại hình tăng chủ lực T-80BV không thay đổi nhiều so với phiên bản cũ, các nâng cấp chủ yếu diễn ra ở hệ thống điện tử và giáp bảo vệ.

21 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

T-80BV vẫn sử dụng pháo chính 2A46 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo. Pháo 2A46 kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép bắn chính xác ngay phát đạn đầu tiên.

22 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

T-80BV còn được trang bị 6 tên lửa có điều khiển chống tăng 9119 Korba (NATO gọi là AT-8 Songster). Tầm hoạt động của tên lửa từ 100 m đến 4.000 m.

23 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Hệ thống được thiết kế để chống lại các xe tăng có trang bị ERA cũng như các mục tiêu bay thấp như máy bay trực thăng, trong phạm vi lên đến 5 km.

24 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Ngoài ra điểm khác biệt so với phiên bản cũ là nóc tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ nhằm gia cố các vị trí xung yếu. Giáp phản ứng nổ này cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với 400 mm thép cán.

25 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Cận cảnh những khối giáp phản ứng nổ xung quanh tháp pháo. Chúng là những khối thuốc nổ có định hướng nhằm làm nổ đầu đạn hoặc lệch hướng của vũ khí chống tăng nhắm vào xe.

26 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

T-80BV có khả năng bảo vệ ê kíp trước tác nhân sinh hóa học (NBC). Lái xe được bổ sung thêm kính nhìn đêm TVN-5M giúp quan sát môi trường tốt hơn vào ban đêm.

27 Doan Chien Tang Quoc Bao T 80bv Cua Ukraine Ram Rap Tien Ve Kherson

Tại cuộc xung đột đang diễn ra, xe tăng T-80BV được cả Nga và Ukraine cùng sử dụng với số lượng lớn.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài