Đan Mạch loại vaccine Covid-19 Johnson&Johnson

Đan Mạch tuyên bố không đưa vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson vào chương trình tiêm chủng quốc gia vì lo ngại tác dụng phụ đông máu.

“Cơ quan Y tế Đan Mạch kết luận ích lợi của vaccine Covid-19 của Jonson & Johnson không lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra tác dụng phụ ở người tiêm vaccine”, các nhà chức trách Đan Mạch hôm nay thông báo.

“Do đó, cơ quan y tế Đan Mạch sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng Covid-19 mà không sử dụng vaccine của Johnson & Johnson”.

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson trong bệnh viện ZNA Middelheim tại Antwerp, Bỉ, hôm 30/4. Ảnh: AFP

Động thái này diễn ra sau khi quốc gia Bắc Âu này tháng trước ngừng sử dụng hoàn toàn vaccine của AstraZeneca vì lo ngại tới biến chứng đông máu hiếm gặp.

Việc triển khai vaccine Johnson & Johnson cũng bị trì hoãn ở những quốc gia châu Âu khác do lo ngại tương tự về biến chứng đông máu, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) đều phê chuẩn loại vaccine này.

Ủy ban an toàn của EMA ngày 20/4 kết luận rằng “cảnh báo về việc xuất hiện cục máu đông bất thường và lượng tiểu cầu trong máu thấp nên được thêm vào thông tin sản phẩm” của vaccine Johnson & Johnson nhưng cho rằng vẫn nên sử dụng vaccine Johnson & Johnson vì lợi ích nó đem lại lớn hơn nhiều nguy cơ.

Việc loại bỏ vaccine Johnson & Johnson, loại chiếm khoảng một phần ba nguồn cung vaccine Covid-19 theo hợp đồng cho Đan Mạch, có thể làm trì hoãn đáng kể kế hoạch tiêm chủng của đất nước.

(Theo AFP/Reuter)