Ukraine muốn Mỹ cung cấp tên lửa hành trình JASSM để trang bị cho máy bay chiến đấu F-16 có khả năng giúp họ giành lại bán đảo Crimea, nhà báo David Axe phụ trách chuyên mục của tờ Forbes viết.

"F-16 không tương thích với Storm Shadow hoặc SCALP, nhưng nó tương thích với JASSM. Bằng cách kết hợp F-16 với JASSM, không quân Ukraine có thể tăng gấp đôi sức mạnh để tấn công vào sâu hệ thống phòng thủ đối phương. Việc gia tăng số lượng tên lửa hành trình có thể giúp Kiev đạt được một trong những mục tiêu chính là giải phóng bán đảo Crimea", ấn phẩm cho biết.

Axe nói thêm rằng tên lửa hành trình tàng hình không đối đất JASSM với tầm bắn 370 km đã nằm trong "danh sách mong muốn" của Kiev.

Theo nhà quan sát, ngay cả sau khi được cung cấp máy bay chiến đấu F-16, Ukraine cũng không thể phát huy hết tiềm năng của chúng nếu không được cung cấp những tên lửa này.

JASSM là tên lửa hành trình tàng hình nặng 2 tấn với tầm bắn 370 km. Nó nằm trong danh sách mong muốn của Kyiv vì F-16 chưa tương thích với tên lửa Storm Shadow/SCALP, không giống như JASSM.

Brynn Tannehill, nhà phân tích tại Tập đoàn RAND có trụ sở tại California, cho biết trong một tuyên bố:

“Các máy bay chiến đấu F-16 được trang bị JASSM có thể đóng vai trò quan trọng đối với kế hoạch dài hạn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nhằm lấy lại Crưm mà không cần phải giao tranh”.

1 Chua Nhan May Bay F 16 Ukraine Da Yeu Cau My Cung Cap Them Ten Lua Jassm De Giai Phong Crimea

Tên lửa AGM-158B JASSM-ER, được lắp trên máy bay chiến đấu F-15E của Không quân Mỹ. Ảnh: AP

Hiện nay, lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng vượt qua chiến tuyến và cắt đứt đường giao thông trên bộ của Nga đến Crimea, điều mà theo Axe, có thể đạt được với tổn thất sinh mạng ít hơn nhiều nếu sử dụng F-16 trang bị tên lửa JASSM.

Tên lửa hành trình không đối đất JASSM của Mỹ do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển, được thiết kế để tiêu diệt cả mục tiêu cố định và di động trong mọi điều kiện thời tiết vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Máy bay ném bom chiến lược B-52H, B-1B, B-2, F-15E, cũng như chiến đấu cơ chiến thuật F-16 C và D, F/A-18, F-117, F-35 JSF được sử dụng để mang phóng loại tên lửa nói trên. Chính quyền Ba Lan tuyên bố rằng họ muốn trở thành một trong những nước đầu tiên được cung cấp tên lửa JASSM-XR của Mỹ để trang bị cho máy bay chiến đấu.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho hay Ukraine phải đáp ứng một số tiêu chí thì Mỹ đồng ý chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho nước này.

"Để hoàn tất việc chuyển giao cho bên thứ ba, phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định, bao gồm đào tạo tiếng Anh và những thứ khác, chẳng hạn như công tác hậu cần mặt đất... Khi những tiêu chí này được đáp ứng, chúng tôi sẽ sẵn sàng phê chuẩn việc chuyển giao", Lầu Năm Góc dẫn lời giải thích của phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẵn sàng tham gia vào việc đào tạo phi công Ukraine nếu các đồng minh châu Âu không đào tạo đủ số lượng phi công mà Kiev cần. Đồng thời, Lầu Năm Góc nói rằng Ukraine vẫn chưa quyết định có bao nhiêu phi công sẽ được cử đi đào tạo.

Lầu Năm Góc cũng lưu ý rằng các phi công Ukraine cần phải học tốt tiếng Anh trước khi có thể lái máy bay F-16 và cũng thừa nhận rằng việc này sẽ mất "một số thời gian".

Trước đó, kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn tin cho biết chính quyền Kiev thất vọng và bối rối trước việc phương Tây trì hoãn giao máy bay chiến đấu F-16 nhưng không dám công khai bàn luận về nguyên nhân sự việc xảy ra.

Những nguồn tin từ Mỹ chỉ ra rằng phần lớn phi công Ukraine được chọn đi đào tạo đều phải học tiếng Anh./.

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài