Tổng thống Pháp có 8-10 ngày để đưa ra quyết định “Nới lỏng” hay “Siết chặt” quy định dịch tễ

Trong bối cảnh virus biến thể đang lan rộng tại nhiều vùng đất nước. Tính đến ngày hôm qua, 20/02/2021, số ca nhiễm mới thường nhật của Pháp vẫn trên 20 ngàn người.

Thông tin mà AFP có được từ các nghị sĩ tham gia cuộc họp trực tuyến với ông Macron ngày thứ Sáu 19/02/2021, hiện chưa được điện Elysée xác nhận. Tuy nhiên, chính phủ nhấn mạnh đến tính kỷ luật cộng đồng, và đặc biệt yêu cầu theo dõi kỹ đà lây nhiễm mạnh virus biến thể.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Pháp vẫn là làm thế nào tránh được những biện pháp nghiêm ngặt như tái phong tỏa chẳng hạn theo như yêu cầu của một số nhà khoa học. Virus biến thể hiện đang lan mạnh tại nhiều nơi ở nước Pháp, đặc biệt là tỉnh Moselle, miền đông bắc giáp với Đức.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh biên giới với Đức nghiêm trọng đến mức chính quyền Berlin rất có thể sẽ phải xếp Moselle thuộc diện « vùng có chỉ số lây nhiễm cao », thậm chí là « vùng bị ảnh hưởng virus biến thể ».

Nếu biện pháp này được thủ tướng Angela Merkel ban hành vào thứ Hai, 22/02, thì điều đó có nghĩa là bất kể những ai đi vào lãnh thổ Đức từ tỉnh Moselle đều phải trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, được thực hiện 48 giờ trước đó. Đức cũng có thể đóng cửa biên giới, ít nhất là một phần như đã làm với Cộng hòa Séc và vùng Tyrol của Áo.

Tại miền nam nước Pháp, thành phố Nice và vùng Alpes-Maritimes cũng có nguy cơ bị phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh. Thị trưởng thành phố Nice, ông Christian Estrosi, khi tháp tùng bộ trưởng Y tế, đến thăm một bệnh viện, cho biết thành phố cũng như là người dân ủng hộ biện pháp này. AFP cho biết, chỉ số lây nhiễm ở Nice là 700 ca dương tính trên 100 ngàn người, cao gấp ba lần so với mức trung bình của cả nước.

Nguồn: rfi.fr