Thủ tướng Pháp chính thức xác nhận việc hạn chế đi lại sẽ kết thúc từ ngày 3 tháng 5

Thủ tướng Jean Castex cho biết: Đỉnh điểm của đợt đại dịch Covid-19 thứ ba ở Pháp “dường như đang ở phía sau chúng ta”, và các hạn chế đi lại trong nước sẽ được nới lỏng từ đầu tháng tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Pháp cho biết, tình hình dịch bệnh đã được cải thiện sau ba tuần áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhất. Số ca nhiễm mới hằng ngày đã giảm khoảng 17% so tuần trước. Ông Jean Castex nói, đỉnh của làn sóng dịch thứ ba dường như đã qua vì sự lây lan giảm đáng kể trong 10 ngày qua.

Trước tình hình đó, chính phủ quyết định nới lỏng dần các hạn chế. Từ ngày 3-5, hạn chế di chuyển sẽ được dỡ bỏ trên toàn quốc. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm từ 19 giờ tối tới 6 giờ sáng hôm sau vẫn được duy trì cho đến khi có lệnh mới.

Từ 26-4, học sinh từ cấp 1 trở xuống trở lại trường, còn cấp 2 và 3 tiếp tục học từ xa cho đến ngày 3-5. Sinh viên có thể đến trường một ngày/tuần. Các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt sẽ được triển khai ở các trường học và đóng cửa ngay lớp học nếu có ca nhiễm. Mỗi tuần sẽ có khoảng 400 nghìn xét nghiệm được tiến hành ở cấp tiểu học.

Từ giữa tháng 5, các trung tâm thương mại cùng với nhà hàng phục vụ ngoài trời, cơ sở văn hóa và thể thao có thể hoạt động trở lại tùy theo tình hình dịch bệnh ở mỗi khu vực. Thủ tướng Jean Castex cho biết, chính phủ sẽ xem xét tình hình để thực hiện việc nới lỏng hạn chế trên cơ sở thận trọng và từng bước.

Về chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết, có khoảng 18 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Pháp, trong đó có 14 triệu người được tiêm mũi thứ nhất vào cuối tuần này, tương đương 1/4 dân số. 70% người từ 75 tuổi trở lên dã được tiêm mũi thứ nhất. Mục tiêu sắp tới có 20 triệu người được tiêm phòng vào giữa tháng 5 và 30 triệu vào giữa tháng 6 với điều kiện sử dụng tất cả các loại vaccine.

Cùng với việc đưa ra kế hoạch nới lỏng dần các hạn chế, Chính phủ Pháp tăng cường kiểm soát dịch tại các cửa khẩu. Từ ngày 24-4, biện pháp cách lý bắt buộc trong vòng 10 ngày đối với hành khách từ năm nước, gồm : Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi và Ấn Độ sẽ có hiệu lực. Người nhập cảnh sẽ phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 36 giờ và lại được xét nghiệm kháng nguyên khi đếp Pháp. Ai vi phạm sẽ bị phạt 1.000-1.500 euro.

Quyết định mới của chính phủ được nhiều người mong đợi, nhất là ngành dịch vụ. Dù vậy, thời hạn khôi phục hoạt động còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trong 1-2 tuần tới vì số ca nhiễm mới vẫn còn ở mức cao với hơn 34 nghìn ca vào ngày 22-4. Số người nhập viện và ca hồi sức cấp cứu chưa có dấu hiệu giảm mạnh và hiện vẫn còn gần 6.000 ca bệnh nặng.

Nguồn: Nhandan.com.vn