Pháp vượt mốc 40 triệu người được ngừa Covid-19

Tính đến hết ngày 26/7, đã có trên 40 triệu người Pháp được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 và trên 33 triệu người đã tiêm đủ cả hai mũi, trong bối cảnh luật mới về giấy thông hành y tế chính thức được thông qua, buộc nhiều người phải đi tiêm vaccine.

Con số được đích thân Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron thông báo trên Twitter cho biết, tính đến hết ngày 26/7, nước Pháp chính thức vượt qua cột mốc có 40 triệu người được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19, chiếm gần 60% dân số nước này. Số người đã tiêm đủ hai mũi vaccine là 33,2 triệu người, chiếm 49,3% dân số.

1 Phap Vuot Moc 40 Trieu Nguoi Duoc Ngua Covid 19

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trung tâm thương mại ở Pháp. Anh: Le Monde

Với các số liệu này, nước Pháp đã hoàn thành sớm hơn gần 1 tuần mục tiêu đặt ra trước đó là đến cuối tháng 7/2021 sẽ có 40 triệu người được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19. Việc hoàn thành sớm mục tiêu được cho là xuất phát từ việc nhiều người dân Pháp đã đổ xô đi tiêm vaccine sau khi chính phủ Pháp ra quy định về “giấy thông hành y tế”.

Trong 2 tuần qua, kể từ sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ra thông báo hôm 12/7, đã có 4 triệu người Pháp đi tiêm mũi vaccine đầu tiên và với tốc độ hiện nay, chính phủ Pháp đã đặt ra mục tiêu mới là đến cuối tháng 8/2021, sẽ có ít nhất 50 triệu người tại Pháp được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Phát biểu khi đang trong chuyến thăm tại vùng lãnh thổ hải ngoại Polynesia của Pháp ở Nam Thái Bình Dương, Tổng thống Pháp ca ngợi tốc độ tiêm vaccine tại Pháp, đồng thời lên tiếng chỉ trích những người tham gia các cuộc biểu tình chống vaccine và chống “giấy thông hành y tế” vừa diễn ra cuối tuần qua tại Pháp là “ích kỷ” và “vô trách nhiệm”.

“Vaccine đang trong tay chúng ta, đó là điều quan trọng nhất. Tất nhiên mỗi người đều có quyền tự do thể hiện quan điểm trong ôn hòa và trong sự tôn trọng người khác. Nhưng vấn đề là virus không đầu hàng trước các cuộc biểu tình, và theo như tôi hiểu về cách thức hoạt động của virus từ đầu dịch đến giờ, thì việc biểu tình không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus”, Tổng thống Macron nói.

Cũng trong ngày 26/7, luật về giấy thông hành y tế và quy định tiêm vaccine bắt buộc với một số ngành nghề cũng đã chính thức được Quốc hội Pháp thông qua sau nhiều phiên tranh luận gay gắt tại cả Quốc hội và Thượng viện. Luật này quy định việc áp dụng mở rộng giấy thông hành y tế từ đầu tháng 8/2021 cũng như quy định các điều khoản liên quan đến việc tạm ngưng trả lương cho các lao động không chịu tiêm vaccine dù trong diện bắt buộc.

Ngoài Pháp, ngày càng nhiều nước châu Âu khác cũng đã bắt đầu áp dụng quy định về giấy thông hành y tế, như Italy và Ireland./.

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài