Pháp vượt mốc 2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Dịch Covid-19 tại Pháp đã được cải thiện nhưng nhìn chung vẫn diễn biến phức tạp. Đến ngày 17/11, nước này chính thức vượt mốc 2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa: Le Monde

Trong buổi họp báo được tổ chức tối 17/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Y tế – Bộ Y tế Pháp, ông Jérôme Salomon cho biết, nước Pháp ghi nhận thêm 437 ca tử vong trong hệ thống bệnh viện sau 24 giờ liên quan dịch Covid-19. Số ca tử vong từ đầu mùa dịch là hơn 46.200. Hệ thống bệnh viện tại Pháp đang phải chữa trị cho số lượng bệnh nhân Covid-19 nhiều chưa từng có, với khoảng 33.500 ca. Xét tổng thể, các phòng cấp cứu đang điều trị cho khoảng 8.000 người, với tất cả các bệnh lý, trong đó 4.854 ca phải cấp cứu do Covid-19.

Ông Jérôme Salomon cũng cho biết, thời điểm hiện tại, nước Pháp chính thức vượt mốc 2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Tối nay, chúng ta vượt qua mốc 2 triệu ca nhiễm Covid-19, chính xác là 2.036.755 ca. Tất cả các khu vực thành thị, các vùng nông thôn, tất cả các vùng hành chính, tất cả các tỉnh đều bị dịch tấn công, nhưng với các mức độ khác nhau”, ông Jérôme Salomon nói.

Trong những ngày qua, dịch Covid-19 có dấu hiệu được kiềm chế, tốc độ lay lan của virus đã chậm dần lại. Nước này chính thức xác nhận con số 69.500 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 2/11 là con số cao kỷ lục. Kể từ đó, số ca dương tính hàng ngày đã giảm dần, mặc dù vẫn ở mức rất cao, với hàng chục nghìn ca mỗi ngày. Gần nhất, ngày 16/11, Pháp chỉ ghi nhận hơn 9.400 ca dương tính trong 24 giờ.

Cũng trong buổi họp báo, cơ quan y tế Pháp công bố các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên sức khỏe tinh thần của người dân Pháp, đặc biệt là tình trạng trầm cảm tăng nhanh trong thời gian gần đây. Ông Salomon cho biết: “Ngày hôm nay, Cơ quan y tế Pháp cho biết, tình hình sức khỏe tinh thần của người Pháp một lần nữa bị xuống cấp trong khoảng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Cuộc khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 đã làm bộc lộ tình trạng dễ bị tổn thương tinh thần của nhiều người dân Pháp. Chúng tôi nhận thấy tình trạng trầm cảm tăng lên rất cao. Số người bị trầm cảm đã tăng gấp đôi trong thời gian cuối tháng 9 đến đầu tháng 11. Tình trạng này diễn ra trong toàn thể người dân, đặc biệt đối với những người gặp khó khăn lớn về tài chính, những người có tiền sử rối loạn tâm lý, những người không có việc làm và người trẻ”.

Tác động của dịch Covid-19, đặc biệt giai đoạn phong tỏa toàn quốc lần thứ 2 này lên đời sống tinh thần và các hoạt động kinh tế, xã hội của người dân Pháp là rất lớn. Các hoạt động phản đối quá trình phong tỏa, yêu cầu nới lỏng các quy định diễn ra ngày một nhiều.

Trong bối cảnh này, Chính phủ Pháp tiếp tục kêu gọi người dân duy trì nỗ lực mới có thể hy vọng được nới lỏng các quy định trong dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới sắp tới. Dự kiến, vào giữa tuần sau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ công bố các điều kiện để có thể dỡ bỏ phong tỏa toàn quốc.

Nguồn: VOV