Pháp thưởng tiền và cấp quốc tịch để tri ân lực lượng tuyến đầu

Pháp đã cấp quốc tịch cho hơn 12.000 nhân viên thuộc lực lượng tuyến đầu, những người có công việc chịu nhiều rủi ro trong đại dịch COVID-19, để tri ân những đóng góp của họ.

1 Phap Thuong Tien Va Cap Quoc Tich De Tri An Luc Luong Tuyen Dau

Nhiều bác sĩ Pháp đã hy sinh vì COVID-19 - Ảnh: AFP

Theo báo The Guardian, việc cấp quốc tịch cho hơn 12.000 nhân viên tuyến đầu nằm trong kế hoạch đặc biệt của Chính phủ Pháp giai đoạn đại dịch. 

Ngoài việc đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ mà bình thường có thể mất đến 2 năm, chính quyền còn giảm yêu cầu thường trú từ 5 năm xuống còn 2 năm.

"Các nhân viên tuyến đầu đã đáp lại lời kêu gọi của đất nước, nên việc đất nước chìa tay ra với họ là điều đúng đắn. Chúng ta vượt qua gian khó cũng nhờ họ.

Tôi chào đón những người anh em đồng bào mới đến với quốc tịch Pháp và nhân danh nền cộng hòa cảm ơn họ. Cả đất nước cảm ơn họ" - bà Marlène Schiappa, bộ trưởng quốc tịch Pháp, chia sẻ cảm xúc.

Tháng 9-2020, Bộ Nội vụ Pháp đã mời tất cả những ai "đóng góp tích cực" trong cuộc chiến chống COVID-19 nộp hồ sơ để được xét quốc tịch nhanh.

Tính đến ngày 9-9, Bộ trưởng Schiappa cho biết đã có 12.012 hồ sơ được chấp nhận trong số 16.381 hồ sơ gửi về. 

Các công dân Pháp mới làm nhiều công việc khác nhau, như y bác sĩ, lao công dọn dẹp, người trông giữ con cái cho nhân viên thiết yếu, người phụ giúp việc nhà, người dọn rác...

"Nước Pháp đã đối đãi tôi rất tốt kể từ khi tôi đến, và đã cho tôi nhiều cơ hội tôi chưa bao giờ mơ tới trước khi bước chân khỏi đoàn tàu Eurostar năm 2016" - anh John Spacey, một người Anh làm việc cho một tổ chức chăm sóc người già ở miền trung Pháp, bày tỏ cảm nghĩ sau khi được cấp quốc tịch.

Hồi tháng 4-2020, Chính phủ Pháp còn tặng cho tất cả nhân viên bệnh viện, nhà dưỡng lão số tiền (miễn thuế) từ 1.000 - 1.500 euro để cảm ơn họ đã đảm đương những công việc vất vả và nguy hiểm.

Đến tháng 8-2020, khoảng 320.000 nhân viên chăm sóc tại nhà ở Pháp được tặng mỗi người số tiền cao nhất 1.000 euro.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài