Pháp cảnh giác với làn sóng mắc Covid-19 mới

Trong vòng một tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 tại Pháp có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại. Còn tại UAE, gần như toàn bộ dân số nước này đã được tiêm chủng mũi 1 ngừa căn bệnh này.

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8/2021, tỷ lệ mắc Covid-19 đã tăng nhẹ trở lại trong tuần qua, với mức 48 ca/100.000 dân, tiến sát ngưỡng báo động mà chính phủ Pháp đặt ra là 50 ca/100.000 dân. Việc mùa Đông đang đến gần và người dân chủ quan không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa y tế đang làm dấy lên những lo ngại nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới.

1 Phap Canh Giac Voi Lan Song Mac Covid 19 Moi

Dân Pháp đi tiêm chủng Covid-19. Ảnh: Le Parisien.

Tại Pháp, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với Covid-19 cũng tăng từ mức 1,1% lên 1,2%. Ngày hôm qua (19/10), Pháp ghi nhận 5.900 ca nhiễm mới, tăng 11% so với con số ghi nhận cách đây 1 tuần. Với người trên 60 tuổi, tỷ lệ dương tính với Covid-19 thậm chí đã lên tới hơn 21%.

Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ giảm khi mùa Đông đang đến gần cùng với tâm lý chủ quan của người dân trong việc tuân thủ các quy định y tế khi dần trở lại các hoạt động sinh hoạt đời thường là những nguyên nhân chính khiến dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm tăng trở lại. Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng đang có dấu hiệu chững lại sau khi đạt ngưỡng hơn 70% dân số được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường khởi động từ đầu tháng 9/2021 cũng tiến triển chậm khi mới chỉ có 2 triệu trên 6 triệu người đủ điều kiện tham gia.

Phát biểu trên kênh truyền hình Franceinfo, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cảnh cáo về một làn sóng lây nhiễm mới và tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

“Virus vẫn chưa hoàn toàn bị tiêu diệt và sẽ thật sai lầm khi cho rằng dịch bệnh đã được đẩy lùi. Vaccine sẽ bảo vệ chúng ta và hạn chế các ca nặng. Cần tiếp tục cảnh giác và đẩy mạnh tiêm phòng bằng mọi biện pháp, nhất là mũi vaccine tăng cường cho những người dễ bị tổn thương nhất”.

Trước đó, kể từ đầu tháng 10/2021, Bộ Y tế Pháp đã phân phối vaccine Pfizer/BioNTech, vaccine duy nhất được “bật đèn xanh” cho mũi tiêm thứ ba, đến các cơ sở tiêm chủng, hiệu thuốc và bác sĩ gia đình nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Hội đồng Y tế cấp cao của Pháp (HAS) thậm chí đang tính đến khả năng từ chối cấp giấy thông hành y tế nếu người đủ điều kiện từ chối tiêm mũi vaccine thứ ba.

Từ đầu tuần này, Tổng cục Y tế Pháp đã bắt đầu triển khai sớm hơn dự kiến việc tiêm phòng bệnh cúm mùa hàng năm và sẽ thực hiện song song với chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhằm tránh nguy cơ dịch kép.

Nguồn: VOV

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài