Covid-19: Xuất hiện âm mưu bí hiểm gây xôn xao nước Pháp

Một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội của Pháp nói rằng họ đã nhận được một đề nghị cho tiền bí ẩn để lan truyền dư luận tiêu cực về vaccine Pfizer.

Họ nói một cơ quan tự xưng có trụ sở tại Vương quốc Anh đã liên hệ với họ qua email đề nghị "hợp tác".

Léo Grasset, người có 1,17 triệu người đăng ký YouTube, đã tweet (bằng tiếng Pháp) rằng một "ngân sách khổng lồ" do một khách hàng "muốn ẩn danh" chào mời. Léo Grasset đã đăng những gì anh ta nói là chỉ thị từ công ty, đề nghị anh ta không sử dụng những từ như "quảng cáo" hoặc "video được tài trợ" nếu anh ta đồng ý hợp tác.

"Hãy trình bày như một quan điểm độc lập của riêng bạn," email gợi ý. Léo Grasset nói thêm: "Thật không thể tin được. Địa chỉ của cơ quan London liên hệ với tôi là giả mạo. Họ chưa bao giờ có mặt ở đó, đó là một trung tâm phẫu thuật laser. Tất cả nhân viên đều có hồ sơ LinkedIn kỳ lạ."

Một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Pháp, đều liên quan đến y tế và khoa học, cho biết họ đã được liên hệ với một lời đề nghị tương tự.

Et Ça Se Dit Médecin, một bác sĩ thực tập tại bệnh viện với hơn 85.000 người theo dõi trên Instagram, nói rằng anh đã được chào mời 2.050 euro (2.510 USD; 1.775 bảng Anh) cho một câu chuyện dài 30 giây trên tài khoản của mình.

Sami Ouladitto, một diễn viên hài với gần 400.000 người đăng ký, đã báo cáo một cách tiếp cận tương tự.

"Điều này thật thảm hại, thật nguy hiểm, thật vô trách nhiệm và nó sẽ không hiệu quả", Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran nói với kênh BFMTV hôm thứ Ba.

Người dân Pháp chủ yếu ủng hộ việc tiêm chủng và "Tôi không nghĩ rằng bất kỳ nỗ lực nào để từ chối vắc-xin sẽ có hiệu quả".

Tác giả của các email, tự xưng là một cơ quan có trụ sở tại London có tên là Fazze, rất khó lần ra dấu vết, truyền thông Pháp đưa tin.

Tờ Le Monde cho biết Fazze chưa từng được đăng ký tại Vương quốc Anh, nhưng có thể có sự hiện diện hợp pháp ở Quần đảo Virgin.

Nhưng theo hồ sơ LinkedIn của CEO Fazze, hiện đã bị xóa, cơ quan này hoạt động bên ngoài Moscow, Le Monde cho biết.

Theo các tweet của những người tuyên bố biết về vấn đề này, cơ quan này đã cung cấp 2.000 euro (2.450 đô la) cho những người có ảnh hưởng để đổi lại họ tuyên bố đáng chú ý rằng mũi tiêm Pfizer-BioNTech gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ loại vắc xin nào khác.

Loại vắc-xin này, thường được gọi là Pfizer ở Pháp, đã trở nên phổ biến sau khi một loại vắc-xin của đối thủ Anh-Thụy Điển của AstraZeneca không được ưa chuộng ở hầu hết các nước Liên minh châu Âu vì lo ngại về sức khỏe và sự chậm trễ trong giao hàng.

Giám đốc điều hành EU đang kiện AstraZeneca buộc họ phải cung cấp thêm 90 triệu liều vắc-xin Covid-19 trước tháng Bảy.

AstraZeneca, cũng đang được sử dụng ở Pháp, là sản phẩm của công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển.