Các con số cho thấy Tỷ lệ Covid-19 của Pháp tăng nhanh như thế nào?

Với hàng nghìn trường hợp Covid-19 mới được đăng ký mỗi ngày và tỷ lệ bệnh viện đang tăng lên, chúng tôi phân tích các con số và xu hướng mới nhất để giải thích tình trạng thực sự ở Pháp.

Một số thành phố đã ban hành quy định mới về giờ mở cửa của các quán bar để hạn chế sự lây lan của virus, nhưng đến nay người dân Paris vẫn có thể đi uống nước như bình thường. Ảnh: AFP

Kể từ mùa hè, Pháp đã phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan ngày càng nhanh của Covid-19 trên khắp lãnh thổ của mình, điều này hiện đã dẫn đến áp lực đối với các bệnh viện ở một số khu vực đặc biệt khó khăn.

Với việc mọi thứ thay đổi nhanh chóng hàng ngày và từ khu vực này sang khu vực khác, thật khó để nắm bắt được tình hình thực sự tồi tệ như thế nào ở Pháp.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chọn một số con số quan trọng và đưa chúng vào ngữ cảnh để giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình tiến triển của virus.

Một số con số có từ bản cập nhật mới nhất của cơ quan y tế công cộng Santé Publique France, hiện tại là từ ngày 15 tháng 9.

Các con số còn lại được thu thập từ báo cáo hàng tuần mới nhất của Santé Publique France, được xuất bản vào tối thứ Năm hàng tuần và phân tích chi tiết các xu hướng và sự phát triển rộng lớn hơn. Báo cáo gần đây nhất được công bố vào ngày 10 tháng 9.

Dưới đây là một cái nhìn về những con số chính mới nhất.

7.852 – số trường hợp Covid-19 mới được ghi nhận trong 24 giờ qua vào Thứ Ba, ngày 15 tháng 9. Trong nhiều tuần, Pháp đã xác nhận hàng nghìn trường hợp mới mỗi ngày. Con số hôm thứ Ba vẫn ở mức cao, mặc dù thấp hơn con số 10.561 trường hợp mới được ghi nhận vào ngày 13 tháng 9, con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi Pháp bắt đầu kiểm tra hàng loạt về tình trạng hậu khóa dân số. Những thông số này nên được giải thích một cách thận trọng, vì chúng dao động tùy thuộc vào việc liệu có bị trễ đăng ký vào cuối tuần hay không. Trên thực tế, nhìn vào sự phát triển của đường cong cho thấy các trường hợp mới, nó giảm vào thứ Ba hàng tuần, với hàng nghìn trường hợp mới được đăng ký vào những ngày đó ít hơn so với thời gian còn lại của một tuần.

47.294 – số người có kết quả xét nghiệm dương tính ở Pháp trong bảy ngày trước ngày 10 tháng 9, tăng từ 36.785 trong khoảng thời gian bảy ngày trước đó. Mức trung bình hàng tuần cho một bức tranh tốt hơn về tình hình dựa trên sự khác biệt hàng ngày trong các bảng số liệu hàng ngày.

20% – tỷ lệ tăng trưởng hàng tuần. Từ tuần này sang tuần tiếp theo, tổng số tích cực tăng 20%. Con số này có từ báo cáo hàng tuần của cơ quan y tế công cộng và sẽ được cập nhật vào thứ Năm ngày 17. Tốc độ tăng trưởng ít hơn so với tuần trước (32 phần trăm).

1.150.919 – tổng số bài kiểm tra được tiến hành trong tuần trước, tăng nhẹ so với 1.059.303 bài test của tuần trước. Số lượng bài kiểm tra hàng tuần ổn định trong tháng này khi chính phủ đạt mục tiêu đặt ra là 1 triệu bài kiểm tra mỗi tuần. Tuy nhiên, các phòng thí nghiệm phải vật lộn để đối phó với áp lực gia tăng và đã có sự chậm trễ trong việc lấy lại kết quả xét nghiệm.

14,4 – số ngày cần để tổng số ca mắc bệnh tăng gấp đôi trong bảy ngày trước ngày 10 tháng 9 (nhiều hơn một chút so với 13,8 ngày được báo cáo trong báo cáo của Santé Publique France từ tuần trước, điều này có thể cho thấy rằng vi rút đang lây lan tốc độ chậm hơn).

5,4% – phần trăm tổng số các thử nghiệm mang lại kết quả dương tính, được gọi là “tỷ lệ tích cực”. Tỷ lệ này đã tăng từ 4,9% vào tuần trước. Đầu tháng 8, nó ở mức 1,8%.

52,7% – khoảng một nửa số người có kết quả dương tính vào tuần trước hoặc không có triệu chứng hoặc rất nhẹ.

75 tuổi trở lên – nhóm tuổi có số ca nhiễm mới tăng nhanh nhất trong bảy ngày trước ngày 10 tháng 9. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Pháp nới lỏng lệnh cấm, vi rút lây lan nhanh hơn ở những người lớn tuổi nhất, đây là điều mà các cơ quan y tế lo ngại vì người cao tuổi dễ bị nhiễm vi rút hơn và có nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng khi bị ô nhiễm.

5.679 – tổng số bệnh nhân của bệnh viện Covid-19 vào ngày 15 tháng 9, tăng từ 4.960 của tuần trước. Con số này thấp so với hơn 32.000 bệnh nhân đăng ký vào thời điểm cao điểm của đại dịch hồi giữa tháng 4, nhưng một số bệnh viện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng họ sẽ sớm thấy khả năng của họ bị căng thẳng, đặc biệt là ở các khoa chăm sóc đặc biệt.

759 – tổng số bệnh nhân được điều trị chăm sóc đặc biệt mỗi ngày 15 tháng 9, tăng từ 574 của tuần trước và 480 của tuần trước. Đây là con số khiến các nhà chức trách lo lắng vì nó là chỉ số tốt nhất về tỷ lệ tử vong trong tương lai. Ở Marseille, nơi tỷ lệ Covid-19 tiếp tục tăng cao, các cơ quan y tế đã áp đặt các quy định mới hạn chế tụ tập xã hội và giờ mở cửa của quán bar nhằm làm chậm sự lây lan trước khi số lượng bệnh nhân mới áp đảo các bệnh viện.

47% – gần một nửa tổng số bệnh nhân chăm sóc đặc biệt hoặc ở vùng Paris Île-de-France lớn hơn (35%) hoặc vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur phía nam (17%) vào tuần trước.

37 – số ca tử vong tại bệnh viện do Covid-19 gây ra trong 24 giờ qua, tăng so với 19 của tuần trước và 3 của tuần trước.

42 – hiện có 42 cơ sở được Bộ Y tế xác định là ‘vùng đỏ’, trong đó có hai cơ sở ở nước ngoài. Chính phủ dán nhãn một khu vực là “khu vực đang hoạt động” khi virus đang lây lan ở mức độ mà họ cho là đủ đáng báo động để yêu cầu chính quyền địa phương có thêm quyền hạn áp dụng các biện pháp hạn chế như hạn chế tụ tập xã hội hoặc đóng cửa các quán bar.

866 – số lượng các cụm hiện đang được cơ quan y tế điều tra, tăng so với 692 của tuần trước và 528 của tuần trước.

Minh Anh