Bộ trưởng Y tế Pháp tự tiêm vaccine COVID-19 cho đồng nghiệp đang mang thai

Một Bộ trưởng Pháp đã quảng bá khuyến khích người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng việc tự tiêm vaccine cho đồng nghiệp đang mang thai.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin vào ngày 27/7, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đã tiêm vaccine COVID-19 cho bà Olivia Gregoire – quốc vụ khanh Bộ Kinh tế nước này.

Bộ trưởng Olivier Veran vốn là một bác sĩ do vậy ông đủ điều kiện để tiêm vaccine cho người khác. Bộ trưởng Veran đã tiêm cho đồng nghiệp Gregoire tại Bệnh viện Necker ở Paris.

Quốc vụ khanh Gregoire đang mang thai và mũi tiêm ngày 28/7 là liều vaccine COVID-19 thứ hai của bà. Bà chia sẻ không quá lo lắng về năng lực của Bộ trưởng Veran. Hiện chưa rõ vaccine COVID-19 bà Gregoire tiêm phòng thuộc hãng nào.

Giới chức phụ trách y tế tại Pháp cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ tư.

1 Bo Truong Y Te Phap Tu Tiem Vaccine Covid 19 Cho Dong Nghiep Dang Mang Thai

Tính đến nay, khoảng 60% người dân tại Pháp đã được tiêm tối thiểu một liều vaccine COVID-19.

Bộ trưởng Veran phát biểu bên ngoài bệnh viện Necker: “Chúng ta cần tiêm vaccine với số lượng lớn”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine phòng COVID-19. Một nghiên cứu được thực hiện trong tháng 2 ở Israel cho thấy trong 20 thai phụ tiêm 2 liều vaccine công nghệ mRNA là Pfizer /BioNTech ở giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ, tất cả đều có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Điều đặc biệt là con của họ cũng có kháng thể tương tự.

Pfizer và BioNTech từ tháng 2 đã bắt đầu nghiên cứu riêng biệt với 4.000 tình nguyện viên quốc tế, đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine COVID-19 với thai phụ khỏe mạnh.

Theo CDC, những vaccine công nghệ vector (Sputnik V, AstraZeneca) đã được sử dụng để tiêm cho thai phụ ở các giai đoạn, trong đó có thử tiêm vaccine Ebola quy mô lớn. Chưa hề có kết quả bất lợi nào đối với thai phụ và trẻ sơ sinh liên quan đến việc tiêm vaccine công nghệ vector sau thử nghiệm này.

Nguồn: baotintuc.vn

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài