Ba loại ''Covid-19 vaccine passport'' được châu Âu chấp nhận từ 1/7

Hội đồng của Liên minh châu Âu đã thông báo nhất trí ủng hộ việc sử dụng Chứng nhận về Covid-19 và có kế hoạch triển khai chương trình này từ ngày 1/7.

Các nước thành viên EU đã đồng ý các quy định đối với Chứng nhận Covid nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại an toàn và tự do trong EU trong thời kỳ đại dịch.

Các nước thành viên EU đã đồng ý các quy định đối với Chứng nhận Covid-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại an toàn và tự do trong EU trong thời kỳ đại dịch.

Thỏa thuận về chứng nhận liên quan đến Covid-19 sẽ thúc đẩy du lịch trong khu vực vào mùa hè sắp tới và đây sẽ là “tin tốt cho tất cả người dân châu Âu”.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu cũng có những hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tài chính lên đến hàng triệu Euro cho mỗi quốc gia thành viên. Những quốc gia chưa sẵn sàng triển khai sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tuần.

Liên minh châu Âu chia các chứng nhận về Covid-19 thành 3 loại: Chứng nhận tiêm chủng Covid-19 với vắc-xin được EU công nhận, chứng nhận xét nghiệm âm tính và chứng nhận cho du khách đã khỏi bệnh. Các chứng nhận đều sẽ được cấp miễn phí dưới dạng tài liệu giấy và kỹ thuật số, có chứa mã QR.

Thủ tướng Bồ Đào Nha, ông António Costa cho biết: “Các chứng nhận này là một bước quan trọng nhằm hướng tới một cuộc sống bình thường, tự do hơn và an toàn hơn trong đại dịch. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do của toàn dân châu Âu bắt đầu từ mùa hè này.”

Bà Virginia Messina, Phó Chủ tịch cấp cao của WTTC cho biết: “WTTC rất hoan nghênh thỏa thuận đạt được về Chứng nhận Covid-19 kỹ thuật số của EU khi tất cả các quốc gia thành viên đã đồng ý triển khai. Chứng nhận này có thể là chìa khóa để mở cửa du lịch quốc tế và cứu hàng nghìn doanh nghiệp và hàng triệu việc làm trên khắp châu Âu và hơn thế nữa.”

“Thỏa thuận này sẽ chứng kiến 27 quốc gia thành viên chào đón du khách đã tiêm chủng, du khách âm tính hoặc có kháng thể dương tính trong mùa hè này, tạo ra một sự thúc đẩy lớn và cần thiết cho các nền kinh tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hãy sẵn sàng triển khai kế hoạch này vào ngày 1/7/2021 và không đưa ra thêm hạn chế nào.”

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Công việc vẫn còn rất nhiều. Ở cấp độ EU, hệ thống sẽ sẵn sàng trong vài ngày tới. Điều quan trọng hiện nay là tất cả các quốc gia thành viên thúc đẩy việc triển khai các hệ thống quốc gia của họ để đảm bảo rằng hệ thống có thể được thiết lập và chạy càng sớm càng tốt. Đây là điều mà các công dân EU thực sự mong đợi. ”

Tất cả các loại vắc xin được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu ủy quyền - hiện tại là vắc xin do Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson sản xuất - sẽ tự động được công nhận. Chính phủ các quốc gia sẽ được phép đưa vào các loại vắc xin khác chưa được EU cấp phép. Theo thỏa thuận tạm thời, quy định về chứng chỉ sẽ có hiệu lực trong 12 tháng.

Minh Châu

Nguồn: doanhnghiepvn.vn