Học thạc sĩ tại Pháp, chàng trai trẻ về nước làm chủ trang trại bơ: Lãi 8 tỉ/năm

Bơ được cho là loại trái mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Với những người biết cách chăm sóc và ứng dụng công nghệ kĩ thuật vào mô hình trồng bơ, việc kiếm được tiền tỉ mỗi năm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Anh Đặng Dương Minh Hoàng (33 tuổi, trú tại huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) là một minh chứng.

Thanh Niên đưa tin, anh Hoàng vốn là du học sinh theo học chương trình kĩ sư, thạc sĩ tại Viện Công nghệ Grenoble (Pháp), chuyên ngành hệ thống tự động và công nghệ thông tin - cơ điện tử. Sau khi tốt nghiệp về nước, anh chọn khởi nghiệp bằng cách trồng bơ.

1 Hoc Thac Si Tai Phap Chang Trai Tre Ve Nuoc Lam Chu Trang Trai Bo Lai 8 Tinam

​Anh Hoàng (đứng thứ 2, từ phải qua) bên 1 thiết bị tự động giúp chăm sóc nông trại bơ. (Ảnh: Thanh Niên)

“Điều tôi đang hướng đến là khởi nghiệp nông nghiệp thông minh, ứng dụng tự động hóa vào ngành trồng trọt, từ đó giúp tăng hiệu quả quản lí và năng suất cây trồng”, anh nói. Định hướng này cũng là mục tiêu từ nhỏ của anh, với hi vọng giúp bà con địa phương tìm ra phương pháp làm nông một cách chủ động hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong nông trang rộng 50 ha (nằm ở huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) do anh quản lí và điều hành, có 12 ha dành riêng cho việc trồng bơ. Từ năm 2016 đến nay, anh đã có được thành phẩm chất lượng, lại không tốn nhiều nhân công nhờ việc ứng dụng công nghệ vào nhiều giai đoạn. Bơ của anh Hoàng được trồng theo phương pháp hữu cơ. Điều này có nghĩa là chủ trang trại không hề sử dụng thuốc hoá học, thay vào đó phải theo dõi từng biến chuyển của cây để lên phương án chăm sóc hiệu quả.

Để tiết kiệm sức người, anh ứng dụng hàng loạt công nghệ kĩ thuật cao vào vườn bơ của mình, như: Điện năng lượng mặt trời, máy bay không người lái, camera giám sát, công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc hay hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng internet vạn vật… Bên cạnh đó, người đàn ông này còn sử dụng nhật kí số để giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc của bơ, từ việc tìm hiểu loại phân bón và thời gian bón phân cho cây, đến ngày thu hoạch và phương tiện vận chuyển.

2 Hoc Thac Si Tai Phap Chang Trai Tre Ve Nuoc Lam Chu Trang Trai Bo Lai 8 Tinam

Nếu biết cách chăm sóc, bơ có thể đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. (Ảnh: Pinterest)

Chia sẻ với Thanh Niên, ông chủ này cho hay, 1 cây bơ trong nông trại với tuổi đời từ 7 – 8 năm có thể cho thu hoạch khoảng 300kg/1 năm. Với mức giá thị trường 95.000 đồng/kg, anh có thể đạt được doanh thu 11 tỉ đồng/năm. Trừ đi các khoản phí, anh đem về lợi nhuận 8 tỉ đồng. Lí giải về lợi nhuận “khủng” này, anh cho biết mình được chính quyền địa phương hỗ trợ các chính sách về thuế. Ngoài ra, việc sử dụng dây chuyền tự động giúp anh không tốn nhiều chi phí để trả cho nhân công, chỉ cần thuê 2 người là đủ.

Được biết, việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt đang là mục tiêu mà nhiều chủ nông trại hướng đến. Tháng 4/2021, thông tin về chị Lê Thị Dung (trú tại huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đang quản lí nông trại rộng 10 ha, chuyên chăm sóc các loại rau, củ theo công nghệ cao, quy trình khép kín từng nhận được sự quan tâm từ dư luận.

3 Hoc Thac Si Tai Phap Chang Trai Tre Ve Nuoc Lam Chu Trang Trai Bo Lai 8 Tinam

Rau của chị Dung được trồng trong quy trình khép kín. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, Dân Việt cho biết, chị Dung là một trong những người đầu tiên áp dụng ứng dụng IOT (Internet vạn vật) để quản lí trang trại. Đây là hệ thống cho khả năng đo đạc mọi thông số của môi trường, đất đai; đồng thời đề xuất thời gian chiếu sáng, tưới tiêu hợp lí… nhằm giúp tăng năng suất cây trồng. Nhờ công nghệ này, chị chỉ cần cần thuê vỏn vẹn 10 người và tất cả đều làm công việc điều khiển máy móc từ xa. Rau, củ sau khi được thu hoạch cũng có chất lượng đảm bảo, được nhiều khách hàng tìm mua.

Tâm sự với Dân Việt, bà chủ này tiết lộ: "Thời gian đầu tôi có bị lỗ, nhưng 2 năm trở lại đây thì có được doanh thu khoảng 19 tỉ đồng. Sau khi trừ hết các chi phí và lương trả cho nhân công, tôi lãi được gần 2 tỉ mỗi năm”.

4 Hoc Thac Si Tai Phap Chang Trai Tre Ve Nuoc Lam Chu Trang Trai Bo Lai 8 Tinam

Người phụ nữ này còn đầu tư hệ thống sơ chế và bảo quản với nhiều máy móc hiện đại. (Ảnh: Dân Việt)

Nguồn: Thể Thao & Văn Hóa

Liên hệ

logo thoibaophap trans white 160x65

Thời báo PHÁP

22-34 rue Jules Verne, Levallois-Perret

Paris 92300

Tìm bài